cầu nâng 1 trụ

Quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp Để lại một bình luận

Quy trình rửa xe máy chuyên nghiệp

Thời gian vừa qua em thấy nhiều bác thắc mắc về quy trình rửa xe máy mà trên mạng toàn chia sẻ kinh nghiệm rửa ô tô (người rửa xe máy ít yêu cầu khắt khe hơn???) nên em tạo chủ đề này chia sẻ cùng mọi người. Quy trình rửa xe ô tô em sẽ đăng mục riêng bên phần ô tô. Quy trình rửa xe em đưa ra dưới đây đúc rút kinh nghiệm từ nhiều bác đã đi trước. Qua vận hành thực tế từ tiệm của em để tổng hợp lại nên các bác cứ an tâm là chuẩn không cần chỉnh nhé 🙂

Em đam mê mấy con xe sạch bóng nên chia sẻ kinh nghiệm này cho cả các bác tự rửa xe ở nhà và các bác có ý định mở tiệm rửa xe (nói trước là làm đúng quy trình này thì xe sạch nhưng mất cũng nhiều thời gian hơn, lời lãi không nhiều đâu, các bác không có thời gian thì đưa xe em chăm sóc giùm, các bác muốn mở tiệm đoàng hoàng thì đọc. Muốn lợi nhuận và nhanh gọn thì khỏi mất thời gian ở đây nhé

Những vật dụng tối thiểu cần sử dụng

thực tế em dùng nhiều hơn nhưng chia sẻ kinh nghiệm. Cho cả các bác muốn tự rửa xe nên em nêu nhưng vật dụng tối thiểu

Dung dịch rửa xe (hiện em đang dùng pallas chuyên dùng cho ô tô. Nhưng nếu các bác muốn tiết kiệm chi phí thì có thể dùng dung dịch rửa loại 2 có bán nhiều trên thị trường, nếu bác nào rửa ở nhà, không có dung dịch chuyên dụng thì dùng tạm dầu gội đầu chứ đừng dùng nước rửa chén hay xà bông nhé)

Khăn lau + Bàn chải (ở tiệm em thì dùng riêng khăn lau gầm + khăn lau thân xe + khăn lau khô + bàn chải cứng + cọ mềm + cọ cứng chùi lốc máy…)

Nước máy (đừng dùng nước giếng hay nước bơm nhé)

GIÁ THAM KHẢO THIẾT BỊ ==>https://caunang.vn/tron-bo-rua-xe-may/


Quy trình rửa xe máy có 7 bước cơ bản

1. Kiểm tra xe trước khi vào rửa
Dùng băng keo che ổ khóa điện
Đảo bảo lốp đủ căng, nếu lốp quá mềm thì phải bơm thêm hơi nhé (lốp quá non có thể làm nước, dung dịch lọt vào và đọng lại gây mục bánh, xăm).
Dọp các vật dụng trong cốp xe tránh bị ướt trong quá trình rửa

2. Xịt nước toàn thân xe
Xịt sơ bộ toàn thân xe để “làm mềm” vết bẩn, mục tiêu là xịt cho ướt xe chứ chưa cần xịt “mạnh”. Các chất bẩn khi gặp nước sẽ mềm ra, tạo thuận lợi cho việc xịt mạnh về sau.
Hiện tại, ở các điểm rửa xe, việc đầu tiên mà mấy “ảnh” thường làm là xịt nước cao áp ầm ầm vào xe. Lý do là họ muốn xịt cho sạch hết đất cát trước khi phun bọt tuyết. Nhưng vấn đề là trước khi sạch thì số cát đó đã bị một áp lực mạnh ấn xuống và trượt dài trên bề mặt sơn một đoạn trước khi bay đi. Việc này không thấy được bằng mắt thường nhưng thực tế nó có thể sẽ tạo ra các vết xước mà không ai hay biết.

3. Rửa gầm
Pha 1 xô dung dịch rửa xe theo tỉ lệ khuyến cáo của sản phẩm
Dùng vòi phun áp lực cao xịt theo thứ tự: bánh sau, gầm sau, lốc máy, bánh trước, gầm trước. Các bác nhớ khi khách vào thì cũng phải từ từ làm các bước trên, để thời gian cho lốc máy nguội đi, đừng có vội vàng thấy khách đưa xe vào là xịt ầm ầm khi máy đang còn nóng, không tốt đâu nhé 😀
Dùng bàn chải, cọ rửa xe và khăn mềm linh hoạt với từng bộ phận. Để làm sạch phần bánh và gầm trước, xả nhẹ lại bằng nước. Tiếp tục với phần lốc máy ở giữa, bánh sau và gầm sau. Rửa xong từng phần nhớ xịt nước nhẹ để làm trôi dung dịch và đất bẩn đi, đừng để nó khô bám vào xe lại nhé.
Rửa xe máy sạch hay không, người ta thường xăm soi rất kỹ phần gầm. Các bác làm ăn nhớ đừng ẩu mất đi những vị khách khó tính nhé 🙂

4. Rửa thân xe
Dùng vòi phun áp lực cao xịt nước đều vào thân xe từ phần gương, mặt đồng hồ rồi đến các phần khác (từ trên xuống dưới, góc vòi phun khoảng từ 30º – 45º, khoảng cách phun thì các bác căn tùy theo áp lực của máy bơm để lực nước phun ra không yếu mà cùng đừng quá mạnh nhé). Các nơi bẩn nặng đã được làm mềm ở Bước I, khi xịt nước sẽ trôi đi dễ dàng (tránh xịt trực tiếp vào Bugi, ống pô, các chi tiết điện tiếp giáp…).

Xịt bọt tuyết chứa dung dịch rửa xe chuyên dụng lên toàn thân xe (nếu các bác rửa xe ở nhà thì pha thêm một xô dung dịch rửa xe khác, đừng dùng lại xô đã rửa gầm nhé).

Chuẩn bị 1 xô nước sạch. Dùng khăn rửa xe chuyên dụng (các loại khăn này các bác có thể vào Metro, gian hàng đồng chơi xe hơi để mua) lau nhẹ nhàng từng phần theo hướng từ trên xuống dưới, trước ra sau. Khi chấm dứt phần nào, nhúng khăn vào xô nước sạch, giặt và vắt ráo nước. Điều này để hạn chế tối đa việc mang chất bẩn. Đất cát từ vùng đang được cọ rửa quay trở lại chà xát lên vùng khác nhé.

Ở cách rửa xe thông thường, các bác để ý sẽ thấy các tiệm phun bọt tuyết lên hết cả thân xe, sau đó anh thợ chỉ dùng một chiếc giẻ và cọ rửa toàn thân xe. Như vậy nếu trên xe còn sót lại một ít đất, cát… thì nó đã bị “lôi” từ nơi này sang đến nơi khác, cùng với lực cọ rửa mạnh sẽ làm xước lớp sơn. Kết quả là lâu ngày thì lớp sơn xe dù tốt thế nào cũng xước và bệt màu.

Các tiệm rửa xe thường dùng xà bông rửa chén để rửa xe (tiết kiệm chi phí). Cái này cực kỳ độc hại cho sơn của xe vì dung dịch rửa chén có tính kiềm rất mạnh (Nếu bạn rửa ở nhà cũng phải chú ý dùng dung dịch chuyên dụng hoặc ít nhất là xà bông gội đầu để rửa xe nhé!)

5. Xả nước
Các bác chú ý là các bước rửa ở trên nhớ dùng vòi xả nhẹ sau từng khi rửa từng phần để làm trôi màng xà bông và chất bẩn, tránh để dung dịch bị khô trên bề mặt sơn.
Sau khi rửa xong toàn bộ xe. Dùng vòi cao áp để xịt lại toàn bộ xe sạch sẽ hoàn toàn.

6. Lau khô
Dùng khăn khô (kết hợp xịt hơi ở các công tắc, ốc vít, các hốc…) để lau khô toàn thân xe.

Sau khi rửa xong, các bác chú ý sẽ thấy sơn xe bóng hơn, sạch hơn và sờ tay lên trơn hơn. Lý do là trong dung dịch rửa xe chuyên dụng có chứa một lượng chất dưỡng bóng. Lớp dưỡng bóng này sẽ làm cho sơn khó bám bụi hơn và bóng hơn cách rửa thông thường.

7. Kiểm tra lại tình trạng xe
Dùng chất tẩy chuyên dụng để loại bỏ một số vết bẩn cứng đầu như keo, nhựa đường, phân chim…

Kiểm tra phanh, xích xe, khởi động… trước khi bàn giao xe cho khách. Nhớ là các bác càng kỹ tính chừng nào thì khách càng quý các bác chừng đấy. Đừng hám tiền mà làm ẩu cho nhanh nhé

Quy trình rửa xe cũng khá là quan trọng trong việc chăm sóc, bảo dưỡng xe. Chúc các bác luôn được cưỡi những em xe như ý nhé

Nguồn Coppy

Trả lời

0923.755.568