Đánh giá cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Việt Nam và Ấn Độ 1

Khi các thiết bị hiện đại trong ngành rửa xe ô tô chưa xuất hiện thì bệ bê tông rửa xe là một lựa chọn để có thể rửa gầm xe tại các trạm rửa xe. Phương pháp này chỉ phù hợp lúc bấy giờ và nó có rất nhiều nhược điểm, bất tiện trong việc sử dụng. Bệ bê tông phải đổ cố định nên không thể di dời, chính vì thế cần nhiều diện tích, độ dốc cao, chênh vênh lại trơn trợt nên rất khó khăn cho các tài xế. Vì những bất tiện đó đã dẫn tới năng suất hoạt động thấp, không đáp ứng được nhu cầu đang ngày một tăng.

Các thông tin cơ bản về cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô

Do đó cầu nâng rửa xe ô tô đã được ra đời và ứng dụng trong các gara, trạm rửa xe ô tô. Một trong các loại cầu nâng đang được lựa chọn nhiều nhất là cầu nâng 1 trụ hay còn gọi là ben nâng 1 trụ. Ta cùng tìm hiểu về cầu nâng 1 trụ này nhé!

Hiện tại có rất nhiều loại cầu nâng 1 trụ nhưng ở thị trường Việt Nam có hai loại cầu nâng 1 trụ đó là cầu nâng 1 trụ Việt Nam và cầu nâng 1 trụ Ấn Độ.

Cấu tạo của cầu nâng 1 trụ

Cầu nâng 1 trụ rửa xe có 3 bộ phận chính đó là xi-lanh (hay còn gọi là ty-nâng), bàn nâng và bình nhớt.

1) Xi-lanh (ty nâng)

Xi-lanh là một bộ phận quan trọng nhất của cầu nâng 1 trụ. Vì nó có tác dụng đẩy bàn nâng và xe ô tô lên nhờ lực đẩy của áp suất khí nén được tạo từ máy nén khí. Ty nâng hoạt động nhiều nhất trong cầu nâng, nó liên tục cọ xát vào thành xy lanh của trụ cầu và nhớt. Do đó, nếu không bảo quản đúng cách sẽ rất dễ dẫn đến nhớt bị rỉ ra bên ngoài, áp lực trong xy lanh giảm, không khí bên trong không đủ nâng cầu lên. Chi phí sửa chữa và bảo dưỡng ty nâng cũng tốn kém nhất so với các thiết bị khác khi sửa chữa cầu nâng 1 trụ.

2) Bàn nâng

Bàn nâng được cấu tạo khá đơn giản nhưng lại tốn khá nhiều nguyên liệu sắt thép. Hiện nay, bàn nâng thường được sản xuất bằng thép gai có độ bền cao và có ma sát để giữ cho xe không bị trơn trượt khi nâng lên.

Bàn nâng của ben nâng rửa xe được chia thành 2 loại chính được chia theo chức năng của nó là: bàn nâng 1 trụ kiểu nâng toàn xe tức là nâng cả 4 bánh xe, bàn nâng 1 trụ kiểu nâng gầm xe (tức là chỉ nâng gầm xe thay vì nâng cả 4 bánh). Trong đó bàn nâng toàn xe được sử dụng phổ biến hơn bàn nâng gầm xe, vì an toàn và dễ sử dụng.

Các thông tin cơ bản về cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô
NÂNG GẦM —————–NÂNG 4 BÁNH

3) Bình nhớt

Bình nhớt là thành phần quan trọng  Bình dầu là thành phần quan trọng giúp cầu nâng xe ô tô có thể hoạt động được. Đối với các loại nhớt bình thường sử dụng trong cầu nâng thì nên thay mỗi năm 1 lần, nếu sử dụng các nhớt tốt thì vài năm mới phải thay một lần.

Nguyên lý hoạt động của cầu nâng 1 trụ:

Một piston được đặt trong ống xi-lanh. Nhớt trong xi-lanh được tạo ra áp suất bởi khí nén, khi khí nén được cấp vào bình dầu, khí nén sẽ tạo ra áp suất ngang nhau lên dầu truyền lực. Nhớt này sẽ bị đẩy qua van tiết lưu dầu và đi vào xi-lanh, áp suất dầu sẽ đẩy piston lên. Trên đỉnh piston được lắp 1 bàn nâng chữ H. Xe được nâng bởi bàn nâng của H này.

Khi muốn xe xuống, van khí được đóng lại. Dưới tải trọng của xe, dầu sẽ được đẩy ra khỏi xi-lanh, piston sẽ bị ép xuống cho dầu chảy về bình qua ống dẫn.

Piston cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô được thiết kế và chế tạo mạ crôm bóng để chống rỉ. Để tránh bụi và các loại làm trầy xướt piston, thiết bị được trang bị với 1 vòng gạt bụi.

nguyên lý hoạt đọng của cau nâng 1 trụ

Lựa chọn gì giữa cầu nâng 1 trụ Việt Nam và cầu nâng 1 trụ Ấn Độ.

Trên thị trường hiện nay đang sử dụng phổ biến 2 loại cầu nâng 1 trụ đó là:

Cầu nâng 1 trụ Việt Nam và cầu nâng 1 trụ Ấn Độ.

Xu hướng của người Việt vẫn còn sính đồ ngoại nhập thế nhưng cầu nâng 1 trụ Việt Nam đang được lắp đặt với số lượng không hề thua kém. Thậm chí còn được sản xuất để xuất khẩu sang các nước Lào, Campuchia, Châu Phi và Trung Đông… với số lượng gần 10 ngàn cái mỗi năm.

Dưới đây ta cùng nhau so sánh hai loại cầu nâng 1 trụ này để đưa ra sự lựa chọn tốt nhất cho mình nhé!

Để so sánh một cách kĩ càng và đầy đủ nhất, ta cùng đưa từng phần của cầu nâng 1 trụ: Ty nâng, bàn nâng, bình nhớt để so sánh sự khác nhau.

1) Ty nâng

Ty nâng: được cấu tạo gồm hai phần là xy lanh và piston, về đường kính cả 2 loại ty nâng có đường kính ty trong là 270mm. Về lớp vỏ ngoài cùng nếu như ty cầu nâng 1 trụ hàng sản xuất trong nước được sơn 1 lớp chống gỉ thì cầu nâng 1 trụ Ấn Độ ty của nó được bọc 1 lớp Carbon fiber Reinforced Polymer (CFRP) còn gọi là sợi thủy tinh. Nhìn ngoài bằng mắt thường có thể phân biệt được sự khác nhau về màu sắc cũng như hình dạng ty. Nếu như lớp CFRP (chống gỉ, chịu nhiệt độ cao, khả năng chịu kéo lớn hơn thép và ít đàn hồi) có màu đen như nhựa đường thì lớp sơn tĩnh điện có thể sơn màu đỏ hoặc đen khi phủ bên ngoài cùng vỏ ty.

Ngoài ra nếu hình dạng lớp vỉ bên ngoài của ty nâng Việt Nam được thiết kế theo một hình trụ tròn từ trên xuống dưới còn ty cầu nâng rửa xe ô tô nhập khẩu dường như được thiết kế với 2 phần riêng biệt, ty  cầu sẽ được phình ra 1 chút. Chiều dài ty giàn nâng rửa xe Ấn Độ là 2,25m thì của Việt Nam là 2,1m.

2) Bàn nâng

Bàn nâng: để tiết kiệm chi phí vận chuyển nên cả 2 loại cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô đều được làm tại Việt Nam. Một phần cũng là do bàn nâng là một bộ phận không cần trình độ kĩ thuật cao, và bàn nâng rửa xe của Ấn Độ không được ưu chuộng tại Việt Nam.

3) Bình Nhớt

Bình nhớt: Bình nhớt của cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Ấn Độ lớn hơn của Việt Nam và mẫu mã nhìn đẹp mắt hơn. Sức chứa của bình chứa nhớt của cầu nâng Việt Nam là 150 lít còn của Ấn Độ là 200 lít.

ẤN ĐỘ ——————-VIỆT NAM
Bình dầu & van điều khiển hình dáng khác nhau, Về độ an toàn như nhau.
Về ưu điểm van điều khiển Việt Nam dễ thay thế giá thành rẻ

Ngoài ra một số linh kiên như vân cầu nâng 1 trụ rửa xe ô tô Ấn Độ và Việt Nam cũng khác nhau. Của Ấn Độ thì dùng van 2 chiều (1 bên đóng và 1 bên mở trên cũng 1 van) , của Việt Nam dùng van 1 chiều với 1 cái đóng và 1 cái xả. Đường dẫn nhớt, nhớt, van giảm âm là những bộ phận đều được sản xuất tại Việt Nam.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ mang lại hữu ích cho các quý vị. Để được tư vấn kĩ hãy liên hệ Công ty Thiết bị Zaba chuyên cung cấp cầu nâng 1 trụ chất lượng cao. Với đội ngũ nhân viên tận tình và có chuyên môn cao chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thiết bị phụ tùng bảo dưỡng, sữa chữa xe máy phù hợp nhất với giá cả phải chăng.

Trả lời

0979.532.768